image banner
CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM Y TẾ

Bảo hiểm y tế là một chính sách xã hội quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, liên quan đến quyền lợi, sức khỏe, bảo đảm an toàn và chất lượng cuộc sống của người tham gia, góp phần thực hiện công bằng xã hội. Các hoạt động y tế với mục tiêu chăm sóc sức khoẻ và bảo vệ con người trước những tác động tiêu cực của môi trường sống. Khi có được sức khoẻ tốt nhất, con người có điều kiện để tiếp thu và phát triển trí thức cho mình nhằm xây dựng, nâng cao chất lượng cuộc sống của mình ngày càng tốt hơn.

Quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm

Theo đó , trường hợp bạn đã tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục thì bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh khi có các điều kiện sau:

– Khám, chữa bệnh đúng tuyến.

– Số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng).

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện trên, bạn đem hồ sơ chứng từ thanh toán và thẻ bảo hiểm y tế, trực tiếp liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện nơi cấp thẻ làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả theo quy định tại khoản 1, điểm d, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH để được hưởng quyền lợi:

“Trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT”.

 

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

“1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình bao gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú), trừ những người có tên trên sổ hộ khẩu nhưng đã tham gia bảo hiểm y tế hoặc đang tạm vắng tại địa phương. 

Theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về mức đóng như sau:

“e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất

Vậy, mức đóng cụ thể như sau:

+ Người thứ nhất sẽ phải đóng với mức 4,5% mức lương cơ sở (mức lương cơ sở thời điểm hiện tại là 1.490.000 đồng), tương đương 804.600 đồng

+ Người thứ 2 đóng với mức 70% của người thứ nhất tương đương 563.220 đồng

+ Người thứ 3 đóng với mức 60% của người thứ nhất tương đương với 482.760 đồng

+ Người thứ 4 đóng với mức 50% của người thứ nhất, tương đương với 402.300 đồng

+ Từ người thứ 5 trở đi, đóng với mức 40% của người thứ nhất tương đương với 321.840 đồng.

Nơi mua bảo hiểm y tế: tại các cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc ủy ban nhân dân phường Nghĩa Xá số 97 Thiên Lôi

TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0